Xử lý nước thải chăn nuôi heo

Last Updated on

Chăn nuôi heo là một trong những ngành nghề phổ biến tại nước ta, từ những đơn vị nhỏ lẻ chăn nuôi theo hộ gia đình thì ngày nay mô hình chăn nuôi heo theo hướng trang trại công nghiệp và bán công nghiệp đang được phát triển. Tuy nhiên, việc phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại thải ra một lượng chất thải lớn gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi từ nước thải ảnh hưởng khá lớn đến môi trường sống xung quanh. Việc giải quyết ô nhiễm từ nước thải chăn nuôi heo cần phải được đầu tư ngay từ khâu chuẩn bị đầu tiên.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo, nếu không có biện pháp thu gom và xử lý chất thải chăn nuôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, vật nuôi và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt các biến thể virus từ các bệnh như lở mồm long móng, dịch bệnh tai xanh có thể lây lan đến con người.

Công ty Môi trường Đại Việt với dịch vụ xử lý môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp Quý cơ quan, doanh nghiệp an tâm trong việc xử lý chất thải từ chăn nuôi heo, dưới đây là một vài đặc điểm về xử lý nước thải chăn nuôi heo:

1. Nguồn phát sinh

Nước thải trong chăn nuôi heo bao gồm nước tắm rửa, vệ sinh chuồng trại gia súc, máng ăn, máng uống…

2. Tính chất nước thải

– Hàm lượng chất hữu cơ chiếm khoảng 70 – 80 %, bao gồm: Protein, lipid, hydrocacbon và các dẫn xuất như cellulose, acid amin

– Hàm lượng các chất vô cơ chiếm từ 20 – 30%, bao gồm: đất, cát, bụi muối phosphate, muối nitrat, ion Cl, SO4 2-, PO4 3-

– Vi sinh, vi khuẩn điển hình: E.coliStreptococcus spSalmonella spShigenla spProteusClostridium sp.

– Các loại virus có thể tìm thấy trong nước thải như: corona viruspoio virusaphtovirurrus…  

3. Đặc trưng hệ thống

– Công suất: 10 – 200 m3/ngày.

– Chất lượng đầu ra: QCVN 40 : 2011/BTNMT, cột B.

– Diện tích mặt bằng: Hệ thống xử lý nước thải sẽ được thiết kế theo điều kiện diện tích mặt bằng của khách hàng cho dù diện tích mặt bằng khó khăn nhất.

– Yêu cầu quản lý vận hành: Tự động/ bán tự động/ thủ công.

– Chất lượng thiết bị: Mỹ/ Eu/ Nhật/ Đài Loan/ Trung Quốc/ Việt Nam.

– Quy cách xây lắp: Bể bê tông cốt thép/ Bể gạch/ Bồn thép/ Bồn Inox.

4. Quy trình công nghệ xử lý nước thải

 

Quy trình xử lý chất thải từ chăn nuôi heo.

 

Tùy theo chất lượng nước đầu vào và các đặc trưng hệ thống theo yêu cầu quý khách hàng, DVE sẽ lựa chọn công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi phù hợp với mức chi phí đầu tư, chi phí vận hành tốt nhất trong điều kiện hiện hữu của Quý công ty.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *