Xử lý thành công kho hóa chất độc hại

Last Updated on

Sau hơn 1 năm triển khai, Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ các hóa chất bảo vệ thực vật chứa POP tồn lưu trên Việt Nam” đã đạt được những thành tựu nhất định. Trong đó điển hình nhất là xử lý thành công kho hóa chất độc hại tồn lưu tại Thái Nguyên

Đóng gói hóa chất bảo vệ thực vật POP vào thùng phuy ở Núi Căng, Thái Nguyên để đưa đi tiêu hủy.

Dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ các hóa chất bảo vệ thực vật chứa POP tồn lưu trên Việt Nam” được phê duyệt từ cuối năm 2009 và chính thức được khởi động vào ngày 5/4/2010 bởi bộ Tài Nguyên Môi Trường và các tổ chức Liên Hợp Quốc.

Mục đích của Dự án là nhằm trợ giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ nghiên cứu và đưa ra các biện pháp xử lý tiêu hủy các kho hóa chất bảo vệ thực vật chứa các chất hữu cơ độc hại khó phân hủy còn tồn lưu trên khắp cả nước, đồng thời ngăn ngừa các nguồn phát sinh thêm hóa chất dạng này.

Trong thời gian đầu, dự án đã lựa chọn được 4 điểm thuộc địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thái Nguyên để xử lý thí điểm, trong đó có một điểm tồn lưu hóa chất ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng là khu vực Núi Căng – Xã Điềm Thủy – Phú Bình – Thái Nguyên.

Kho hóa chất bảo vệ thực vật POP này được xây dựng từ năm 1992, là một trong những điểm chứa hóa chất bảo vệ thực vật lớn của nông dân trong vùng thời bấy giờ. Qua khảo sát phát hiện thấy ở độ sâu 1,2m có chôn hóa chất bảo vệ thực vật, diện tích đất bị ô nhiễm ở khu vực này là 5,3 ha thể hiện cục bộ ở các hố trước đây được sử dụng để chôn hóa chất bảo vệ thực vật. Khu vực này có mùi hôi thối vô cùng khó chịu và đáng lo ngại hơn nữa là trong vùng đã xuất hiện một số ca mắc bệnh ung thư.

Điểm chôn lấp hóa chất bảo vệ thực vật độc hại ở Núi Căng – Thái Nguyên là một trong những điểm được dự án ưu tiên thu thập số liệu, điều tra chi tiết và lên phương án xử lý đầu tiên. Đến tháng 11/2011, Dự án đã hoàn thành cô lập khu vực chôn lấp hóa chất bảo vệ thực vật thuộc địa bàn này, sau đó tiến hành đấu thầu gói thầu công tác bốc xếp và đóng gói an toàn kho thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu đã được cô lâp. Trung tâm công nghệ xử lý Môi trường thuộc bộ tư lệnh Hóa học đã thắng thầu và khẩn trương triển khai thực hiện thi công ngay trong tháng 11/2011.

Từ ngày 19/11/2011 đến ngày 25/11/2011, đơn vị thi công đã hoàn thành công việc bốc xếp và vận chuyển hóa chất bảo vệ thực vật POP tại bãi chôn lấp Núi Căng, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình – Thái Nguyên.

Trong 6 ngày này, các công nhân đã tiến hành bơm tháo nước chứa bên trong các hố chôn hóa chất ra bể chứa tạm thời, sau đó bốc dỡ đóng gói thuốc bảo vệ thực vật theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn. Đơn vị thi công đã sử dụng máy xúc để đổ hóa chất và đất nhiễm vào thùng phuy sắt có lót túi nilon và đậy chặt cẩn thận.

Kết thúc tuần làm việc, đơn vị đã thu được 82 thùng hóa chất và đất nhiễm, với tổng khối lượng là 25.502 kg. Số hóa chất này được vận chuyển đến công ty xi măng Holcim – đơn vị được cấp phép tiêu hủy hóa chất bảo vệ thực vật chứa POP bằng phương pháp lò nung xi măng để xử lý tiêu hủy triệt để.

Việc xử lý và tiêu hủy thành công bãi chôn lấp hóa chất bảo vệ thực vật POP tại địa bàn Núi Căng tỉnh Thái Nguyên có ý nghĩa lớn trong quá trình triển khai dự án “Xây dựng năng lực nhằm loại bỏ các hóa chất bảo vệ thực vật chứa POP tồn lưu trên Việt Nam”. Đây là bước đầu thí điểm các phương pháp bốc dỡ và vận chuyển cũng như tiêu hủy hóa chất bảo vệ thực vật chứa chất hữu cơ độc hại tồn lưu. Thành công của dự án trong việc xử lý thí điểm kho hóa chất tại Núi Căng sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn triển khai tiếp theo của dự án.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *